ยาเค..ทำให้เกิดอะไรขึ้นกับเรา

ยาเคได้มีการเอามาประยุกต์ใช้สำหรับการเสพติด จะมีลักษณะอยู่ในรูปแบบจำพวกของเหลวและเป็นผงสีขาวร่วมทั้งขาวขุ่น ส่วนมากนำเอามาดมหรือผสมให้เข้ากับเครื่องดื่ม ยาเคจะมีส่วนที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี ไม่มีรส ก็เลยสามารถนำเอามาผสมในเครื่องดื่มได้โดยที่ผู้ดื่มไม่รู้ตัว ทำให้มีรายงานการนำไปใช้เป็น “ยาเสียเนื้อเสียตัว” (date-rape drug) ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะส่งผลให้เหยื่อไม่สามารถเขยื้อนได้แล้ว ยังทำให้ไม่อาจทวนความจำถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะที่อยู่ใต้ฤทธิ์ยาด้วย

เพราะสารเครตามีนจากเคตามีนมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท “ยาเค” ก็เลยก่อให้เกิดฤทธิ์หลอนประสาทอย่างหนัก ทำให้มีความรู้สึกเคลิ้ม (Euphoria) มีความรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจพิเศษ (Mystical) ผู้คนจำนวนมากถึงขนาดกล่าวว่าเสมือนวิญญาณออกมาจากร่างไปพบความสำราญ หลังจากที่เสร็จแล้วก็จึงค่อยกลับเข้าร่าง

สถานการณ์ลักษณะนี้กล่าวกันว่า “k-hole” นั้นก็คือ  การออกฤทธิ์ของยาทำให้ปริมาณของสารเคมีในสมองเสียสมดุล และบิดเบือนความรู้สึกของผู้เสพ โดยจะมีฤทธิ์มึนเมาอยู่ในช่วงเวลาสั้นๆ ราวหนึ่งถึงสองชั่วโมง

ในขณะคนจำนวนไม่น้อยอาจจะไม่ทราบถึงว่า ปัญหาสารเสพติดคือปัญหาใกล้ตัว แต่ว่ามันก็บางทีอาจมิได้อยู่ไกลจากพวกเราเหมือนอย่างที่คิดก็เป็นไปได้ ด้วยเหตุว่าสารเสพติดในปัจจุบันแปลงโฉมมาหลายต้นแบบ เป็นต้นว่าสิ่งเสพติดที่เรียกกันว่า “Club Drugs” ซึ่งนิยมใช้ตามคลับตามบาร์ หรือในงานงานเลี้ยง ด้วยความศรัทธาที่ว่ามันสามารถเพิ่มความสนุกสนานสำหรับเพื่อการคบหาสมาคมให้ได้

By gift

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *