ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ “โคเคน”

ไม่ใช่เพียงแค่ราคาที่สูงกว่าสิ่งเสพติดประเภทอื่น ที่ทำให้กลุ่มของผู้คนที่มีฐานะและก็ความสามารถสูงพวกนี้หันมาใช้สิ่งเสพติดประเภทนี้ แม้เรื่องจริงแล้ว ด้วยความเลื่อมใสไม่ถูกๆหลายแบบเกี่ยวกับสารเสพติดจำพวกนี้ ที่ทำให้กรุ๊ปผู้เสพพวกนี้ ติดกับดักการเสพติดโคเคน

ความเชื่อผิดๆ ข้อที่ 1: โคเคนเป็นยาเสพติดที่ปลอดภัย

เวลาที่ภาพของสิ่งเสพติดอย่างยาไอซ์ ยาเค ดูเลวร้าย คนไม่ใช่น้อยกลับมั่นใจว่าโคเคนออกจะไม่มีอันตราย แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วไม่มีสารเสพติดใดที่ปลอดภัย โคเคนสามารถทำให้เสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาด หัวใจวาย หรือเส้นโลหิตในสมองแตกได้

โดยการวิจัยของศูนย์สถิติสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ในช่วงปี 1999 ถึง 2018 แสดงให้เห็นสัญญาณอันตรายจากจำนวนการเสียชีวิตเนื่องมาจากโทษและการออกฤทธิ์ของโคเคน โดยในปี 2016 การเสียชีวิตจากเสพโคเคนเกินขนาดสูงกว่าปี 2015 ถึง 52% ในปี 2017 การตายจากโคเคนเป็น 20% ของการเสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดทั้งหมด

ความเชื่อผิดๆ ข้อที่ 2: ใช้เวลานาน กว่าที่จะติดโคเคน

โคเคนเป็นยาเสพติดที่มีอัตราการเสพติดสูงมากมาย คนที่เสพโคเคนสามารถที่จะติดโคเคนทั้งยังทางร่างกายรวมทั้งจิตใจได้จากการใช้เพียงแค่ไม่จำนวนกี่ครั้ง งานค้นคว้าแสดงให้เห็นว่าลิงที่เสพติดโคเคนจะกดปุ่มถึง 12,000 ครั้งเพื่อได้รับโคเคน และก็เมื่อได้รับแล้ว ก็จะเริ่มกดอีกในทันทีเพื่อจะให้ได้รับโคเคนมากขึ้นอีก ความศรัทธาไม่ถูกๆที่ว่าจะต้องใช้เวลานานกว่าจะติดโคเคนก็เลยผิดจำเป็นต้อง ถึงแม้เพียงแค่เสพเพียงแค่ครั้งเดียวก็เกิดอันตรายแล้ว

By gift

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *